เครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำระบบ UF vs RO เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

การเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะสมสำหรับบ้านหรือสถานที่ทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เช่น ประสิทธิภาพในการกรองน้ำ ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องกรอง ค่าใช้จ่าย และอื่นๆ อีกมากมาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบการกรองน้ำสองประเภท คือ UF (Ultrafiltration) และ RO (Reverse Osmosis) รวมถึงการเปรียบเทียบ และการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

เครื่องกรองน้ำมอบน้ำที่สะอาดให้แก่ครอบครัวของคุณ
เครื่องกรองน้ำมอบน้ำที่สะอาดให้แก่ครอบครัวของคุณ

เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultrafiltration)

ระบบการกรองน้ำแบบ UF นั้นใช้เยื่อเมมเบรนในการแยกสิ่งแปลกปลอม ซึ่งสามารถกรองได้ถึงขนาด 0.01 ไมครอน รวมทั้งสามารถกรอง แบคทีเรีย,ไวรัส,สารแขวนลอย เป็นการกรองโดยใช้ แรงดันน้ำเป็นตัวขับดันให้น้ำ และสารละลายที่มีขนาดเล็กผ่านไส้กรองที่มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อกึ่งซึมผ่านไปได้ โดยในขณะเดียวกันนั้นป้องกันไม่ให้ สิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่ และสารแขวนลอยผ่านไปได้ แต่ยังสามารถให้ธาตุแร่ และธาตุอาหารที่ดีต่อร่างกายผ่านไปได้ (อ้างอิงจาก https://www.treat.co.th/product/uf/)

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำระบบ UF ทางเลือกที่ดีสำหรับน้ำดื่มสะอาด

น้ำดื่มสะอาดมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของเรา เครื่องกรองน้ำมีหลายประเภทและหนึ่งในระบบที่ได้รับความนิยมคือ เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultrafiltration) ด้วยประสิทธิภาพในการกรองน้ำที่ดี การบำรุงรักษาที่ง่าย มาดูข้อดีของเครื่องกรองน้ำระบบ UF และเหตุผลที่ทำให้เครื่องกรองระบบUF เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณและครอบครัว

เครื่องกรองน้ำ UF สามารถกรองได้ถึงขนาด 0.01 ไมครอน
เครื่องกรองน้ำ UF สามารถกรองได้ถึงขนาด 0.01 ไมครอน

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำ UF

 1. เครื่องกรองน้ำระบบ UF สามารถกรองสารละลาย แบคทีเรีย ไวรัส รวมถึงอนุภาคต่างๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า 0.01 ไมครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองจากระบบ UF ปลอดภัยและสะอาดมากขึ้น เหมาะสำหรับการบริโภค
 2. รักษาแร่ธาตุที่มีประโยชน์ แม้ว่าเครื่องกรองน้ำระบบ UF จะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ แต่ก็ยังคงรักษาแร่ธาตุที่มีประโยชน์ในน้ำไว้ได้ ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองยังคงมีคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับการดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี
 3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF สามารถทำงานได้ดีในพื้นที่ที่มีแรงดันน้ำต่ำ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับบ้านหรือสถานที่ที่มีแรงดันน้ำไม่เพียงพอที่จะใช้เครื่องกรองน้ำประเภทอื่นๆ
 4. ติดตั้งได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินสายไฟฟ้า ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องมีปั๊มน้ำและไม่มีน้ำทิ้งจากระบบ

 

ข้อจำกัดของเครื่องกรองน้ำ UF

 1. เครื่องกรองน้ำระบบUF ไม่สามารถนำไปใช้กับน้ำบาดาลซึ่งมีปริมาณของแข็งที่ละลายในระดับสูง ขอแนะนำให้ใช้เครื่องกรองน้ำ UF กับน้ำประปาสาธารณะ
 2. ต้องมีการทำความสะอาด UF Membrane สม่ำเสมอ เพื่อล้างเชื้อโรคที่ถูกกรองและถูกดักอยู่ในเมมเบรน UF ออก

 

เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis)

เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis)  คือ กระบวนการออสโมซิสถ่วงกลับ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้แรงดันน้ำผ่านไส้กรองเมมเบรน เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ระบบ RO มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการกำจัดสารสกัดต่างๆ ที่อาจอยู่ในน้ำ เช่น เชื้อโรค แบคทีเรีย ธาตุเคมี และสารละลายในน้ำ ให้ไม่สามารถผ่านได้ ด้วยความสามารถในการกรองที่มีประสิทธิภาพสูงนี้ ทำให้ได้น้ำที่สะอาดและปลอดภัยในการบริโภค

ตู้น้ำร้อน/เย็น AQUATEK ระบบ RO W2-170LP (Grey)

 

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำระบบ RO

 1. กำจัดสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อน เครื่องกรองน้ำระบบ RO สามารถกรองสารเคมี โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ปรอท และแคดเมียม รวมถึงสารปนเปื้อนอื่นๆ เช่น คลอรีน ยาฆ่าแมลง และสารอินทรีย์ที่ละลายน้ำได้ ด้วยเทคโนโลยีการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองจากระบบ RO ปลอดภัยและสะอาดมากขึ้น
 2. ปรับปรุงรสชาติของน้ำ การกำจัดสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ออกจากน้ำ ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO มีรสชาติที่ดีกว่า ลดกลิ่นคลอรีนและกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่นๆ ซึ่งทำให้น้ำดื่มมีรสชาติสดชื่นและเหมาะสำหรับการดื่มมากขึ้น
 3. ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว การใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO ช่วยลดความจำเป็นในการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่เกิดจากขวดน้ำพลาสติก ซึ่งเป็นการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
 4. ความสะดวกสบายในการใช้งาน เครื่องกรองน้ำระบบ RO มีการออกแบบที่ใช้งานง่าย สามารถติดตั้งได้ในบ้านและสำนักงาน ไม่ต้องเสียเวลาในการซื้อและขนย้ายน้ำดื่มจากร้านค้า เพียงแค่เปิดก๊อกก็ได้น้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัย
 5. สุขภาพที่ดีขึ้น การดื่มน้ำที่สะอาดและปราศจากสารปนเปื้อนทำให้สุขภาพดีขึ้น ลดความเสี่ยงจากโรคที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีและโลหะหนักที่ปนเปื้อนในน้ำ นอกจากนี้ การดื่มน้ำที่มีรสชาติดีขึ้นยังช่วยให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลสุขภาพ

 

ข้อจำกัดของเครื่องกรองน้ำ RO

แม้ว่าเครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) จะมีข้อดีมากมายในการกรองน้ำให้สะอาด และปลอดภัย แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการที่ควรพิจารณาก่อนการตัดสินใจเลือกใช้ ไปรู้จักกับข้อจำกัดของเครื่องกรองน้ำระบบ RO เพื่อให้คุณมีข้อมูลที่ครบถ้วนในการตัดสินใจ

 1. การใช้น้ำมาก กระบวนการกรองน้ำของเครื่องกรองระบบ RO ต้องใช้น้ำในปริมาณมาก ซึ่งมักจะมีอัตราการสูญเสียน้ำ (waste water) ประมาณ 3-4 ลิตรต่อน้ำที่ผ่านการกรอง 1 ลิตร ทำให้มีน้ำที่สูญเสียไปกับกระบวนการนี้ ซึ่งอาจเป็นปัญหาในพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำจำกัดหรือมีค่าบริการน้ำสูง
 2. การสูญเสียแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เครื่องกรองน้ำระบบ RO มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารปนเปื้อนและสิ่งสกปรก แต่ก็สามารถกำจัดแร่ธาตุที่มีประโยชน์ในน้ำออกไปด้วย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และโปแตสเซียม ซึ่งทำให้น้ำที่ผ่านการกรองขาดแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย
 3. ค่าใช้จ่ายสูง เครื่องกรองน้ำระบบ RO มักมีราคาสูงกว่าเครื่องกรองน้ำประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการเปลี่ยนไส้กรอง ซึ่งอาจเป็นภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว
 4. การติดตั้งและการบำรุงรักษาที่ซับซ้อน การติดตั้งเครื่องกรองน้ำระบบ RO มักต้องการการติดตั้งโดยช่างมืออาชีพ เนื่องจากมีการเชื่อมต่อท่อน้ำและระบบระบายน้ำเสียที่ซับซ้อน การบำรุงรักษาและการเปลี่ยนไส้กรองก็ต้องทำเป็นประจำเพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 5. ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน บางรุ่นของเครื่องกรองน้ำระบบ RO ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน เช่น ระบบปั๊มน้ำเพิ่มแรงดัน ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนของการใช้ไฟฟ้าและมีข้อจำกัดในกรณีที่ไม่มีไฟฟ้าใช้
 6. ความเร็วในการกรองน้ำ กระบวนการกรองน้ำของเครื่องกรองระบบ RO มักใช้เวลานานกว่าระบบกรองอื่นๆ เนื่องจากการกรองผ่านเมมเบรนที่มีรูขนาดเล็ก ทำให้การกรองน้ำในปริมาณมากต้องใช้เวลามากขึ้น ซึ่งอาจไม่เหมาะสมในกรณีที่ต้องการใช้น้ำในปริมาณมากและรวดเร็ว

การเลือกเครื่องกรองน้ำระบบ UF หรือ RO ขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพแวดล้อมที่ใช้งาน หากคุณต้องการน้ำที่สะอาดและปลอดภัยสูงสุดและสามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายและการบำรุงรักษาได้ เครื่องกรองน้ำระบบ RO อาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากคุณต้องการเครื่องกรองน้ำที่ประหยัดพลังงาน รักษาแร่ธาตุ และไม่ต้องการการบำรุงรักษาที่ซับซ้อน เครื่องกรองน้ำระบบ UF อาจเหมาะสมกว่าทั้งนี้ การเลือกเครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดควรพิจารณาจากความต้องการเฉพาะของคุณและสภาพแวดล้อมที่ใช้งาน

เครื่องกรองน้ำ AQUATEK ระบบ RO และ UF เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความเชื่อถือ และความนิยมในตลาดมากมาย เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงในการกรองน้ำให้ปลอดภัยและสะอาด โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ใช้เทคโนโลยีการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสารสกัดต่างๆ ที่มีขนาดเล็ก อาทิ เชื้อโรค แบคทีเรีย สารเคมี และสารละลายในน้ำ เป็นการกรองที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้น้ำที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยในการบริโภค

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Scroll to Top